Home / HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP / VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP SALEPRO ?

VƯỜN ƯƠM DOANH NGHIỆP SALEPRO ?

Vườn ươm doanh nghiệp Salepro thuộc Hệ sinh thái Salepro là một mô hình hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi sự và mới được thành lập phát triển.

Hệ sinh thái Salepro phấn đấu trở thành đơn vị uy tín hàng đầu trong việc kết nối nguồn lực, xây dựng vườn ươm doanh nghiệp, đào tạo Mar & Salepro, xúc tiến giao thương cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Vườn ươm doanh nghiệp Salepro

Vườn ươm doanh nghiệp trong tiếng Anh đươc gọi là Incubator.

Khái niệm vườn ươm doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện từ năm 1959 tại Hoa Kỳ, gắn với sự kiện khai trương Trung tâm công nghiệp Batavia, New York. 

Tùy thuộc vào cách nhìn nhận về vai trò, chức năng của việc ươm tạo doanh nghiệp trong chính sách phát triển doanh nghiệp và điều kiện kinh tế, khoa học công nghệ từng thời kì mà mỗi quốc gia, tổ chức có những quan điểm, cách hiểu khác nhau. 

Tìm kiếm một vườn ươm doanh nghiệp đúng đắn là thành công khi khởi sự doanh nghiệp mới

Tại Việt Nam, vườn ươm doanh nghiệp là một mô hình hỗ trợ doanh nghiệp toàn diện được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp khởi sự và mới được thành lập phát triển thông qua cung cấp các dịch vụ dùng chung, đào tạo, hỗ trợ tài chính, trang thiết bị và nhà xưởng để các doanh nghiệp phát triển.

Phân biệt với tăng tốc doanh nghiệp (Accelerator)

Về cơ bản, họ đều là những doanh nghiệp đứng ra tư vấn về cả pháp lí lẫn chuyên môn, cung cấp không gian làm việc để giúp cho các startups có thể trưởng thành nhanh chóng, sớm đưa được sản phẩm ra thị trường, sớm tìm được khách hàng/nhà đầu tư.

Tăng tốc doanh nghiệp với mô hình các vòng gọi vốn

Tuy nhiên, Incubator hoạt động trong một không gian và thời gian khác với Accelerator. 

– Không gian của Incubator thường rộng lớn hơn là môi trường nơi tập trung làm việc của Accelerator. 

– Thời gian của Incubator dành cho startup thường kéo dài nhiều năm, có khi từ 3-5 năm. Trong khi thời gian của một khóa Accelerator chỉ kéo dài 4 tháng. 

– Cổ phần của Incubator trong startup lớn hơn, thường chiếm 20% hoặc hơn, trong khi cổ phần tính cho Accelerator chỉ chiếm từ 6-10%.

Yếu tố xây dựng vườn ươm khởi nghiêp

Ba yếu tố chính để xây dựng một vườn ươm khởi nghiệp, đó là phải có trường đại học, các nhà cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư.
Vườn Ươm Doanh Nghiệp Salepro – 3I có đầy đủ 3 đặc điểm ươm tạo

– Ông Mr. Keith Ippel – Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Spring – Canada cho rằng: 

Chỉ cần tìm đủ ba yếu tố này thì có thể vận hành được một vườn ươm khởi nghiệp. 

Việc điều hành vườn ươm cũng không có gì là khó mà việc khó là quản lí được thất bại, vì quá trình ươm tạo tỉ lệ thất bại rất cao nên nhiều vườn ươm chỉ tập vào những dự án đã có mô hình kinh doanh hiệu quả và đã thành công mà quên đi phần còn lại là những dự án mới bắt đầu hình thành từ ý tưởng.

– Ông Keith cũng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình điều hành Spring. Ông cho biết:

Người quan trọng nhất trong vườn ươm khởi nghiệp không phải là vị trí điều hành mà là vị trí quản lí cộng đồng. Đây là người đóng vai trò kết nối và nắm được tình hình của các dự án đang được ươm tạo. 

Một vấn đề nữa là thước đo sự hiểu quả của vườn ươm khởi nghiệp đó là số vốn đã gây dựng được, điều này nói lên sự hứng khởi của thị trường đối với mô hình vườn ươm của bạn,những gì bạn cung cấp. 

Vốn ở đây bao gồm cả số tiền nợ, số tiền nhà đầu tư và số tiền tài trợ.

Đội ngũ cố vấn ươm tạo doanh nghiệp giàu kinh nghiệm tại vườn ươm doanh nghiệp Salepro

Vườn ươm doanh nghiệp Salepro tại Hệ sinh thái Salepro

Tại Hệ sinh thái Salepro, với sự hỗ trợ của các chuyên gia cao cấp từ trong và ngoài nước, hiện đang hợp tác chiến lược cùng các trường đại học, các viện nghiên cứu giáo dục, viện quốc tế Pháp Ngữ và cộng đồng các nhà đầu tư MIP, chúng tôi đang tìm kiếm những ý tưởng tốt để đưa vào ươm tạo từ tháng 3/2020.
Lễ ký kết hợp tác phát triển Vườn Ươm Doanh Nghiệp Salepro – 3I

Trong 4 tuần huấn luyện, các startup được đào tạo lý thuyết và thực hành giải quyết vấn đề chính theo cách sáng tạo mà startup của mình đang gặp phải. Nội dung huấn luyện dự kiến gồm: đánh giá ý tưởng, mô hình kinh doanh; các vấn đề về nghiên cứu thị trường, thị phần; nhận diện khách hàng; xây dựng hành trình khách hàng; phát triển và quản trị các mối quan hệ trong kinh doanh; kênh phân phối; lập kế hoạch tài chính, đạo đức kinh doanh và trách nhiệm cộng đồng… Sau khi tốt nghiệp, các startup sẽ có tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với thực tiễn, khả năng hoạch định và tự thẩm định được hướng phát triển tiếp theo cho đội nhóm của mình, được các chuyên gia công nghệ tư vấn hoàn thiện từ sản phẩm mẫu khả dụng tối thiểu (MVP) cho đến sản phẩm cuối cùng trước khi chính thức đưa ra thị trường.

Ngoài việc được huấn luyện, thực hành theo chương trình, các startup còn nhận được nhiều quyền lợi khác như nhận gói hỗ trợ thông qua các đối tác (tùy theo chương trình); được cung cấp văn phòng làm việc giá rẻ và các hỗ trợ vận hành liên quan; được tư vấn pháp lý khi thành lập doanh nghiệp; hỗ trợ kết nối với các nhà đầu tư, quỹ đầu tư trong và ngoài nước trong mạng lưới giúp startup thương mại hóa sản phẩm và dịch vụ, gia tăng năng lực phát triển nguồn lực, gia tăng nguồn lực, phát triển thị trường bền vững….

Chương trình sẽ ra mắt vào tháng 4/2022. Chỉ cần bắt đầu từ một ý tưởng!

Hãy like và follow fanpage của Hệ sinh thái Salepro để cập nhật các thông tin mới nhất của chúng tôi và không bỏ lỡ cơ hội cho dự án, ý tưởng của mình!

(Tài liệu tham khảo: Lý luận chính trị, ITC News. Novaland Expo, vietnambiz.vn)

x

Check Also

CHƯƠNG TRÌNH CAFE CEO XÚC TIẾN GIAO THƯƠNG

Sáng thứ 5 ngày 14/4/2022 Hệ sinh thái Salepro tổ chức Chuỗi ...