Home / GIVEMORE SALEMORE / Chuẩn bị gì khi làm Salepro ?

Chuẩn bị gì khi làm Salepro ?

Đào tạo Salepro

Là một salepro bạn cần chuẩn bị gì trước khi bắt đầu công việc.

           Chuẩn bị tinh thần : Với mỗi công việc bạn đều cần chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho các sự thật trong công việc đó. Có một sự thật đó là công việc tìm kiếm khách hàng là điều bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn làm kinh doanh, bán hàng. Và đôi lúc nó rất khó với người mới bắt đầu. 20% số lượng nhân viên kinh doanh mang về 80% doanh thu là điều mà rất nhiều công ty đã nhận ra. Họ đã làm gì khác biệt ? Làm thế nào để bạn cũng có thể thành công và luôn ở trong top 20% thậm chí top 1% những người giỏi nhất công ty, tổ chức của bạn ? Hãy sẵn sàng mở rộng tâm trí để đón nhận những chia sẻ về con đường, cách thức làm được điều đó.

        Bạn cần chuẩn bị điều gì khi bắt đầu công việc kinh doanh ?

         Một tinh thần sẵn sàng học hỏi và lao động chăm chỉ để tìm kiếm ra 100 khách hàng đầu tiên. Sau khi đã có 100 khách hàng thì công việc của bạn vô cùng thuận lợi và dễ dàng. Tinh thần rất quan trọng trong giai đoạn mới bắt đầu, hãy luôn lạc quan và vượt qua những khó khăn, thất bại, chán nản trong những ngày đầu, không tìm được khách hàng, hay loay hoay không biết bắt đầu công việc như thế nào. Tất cả sẽ qua thôi !

         Hãy học thật kỹ sản phẩm, dịch vụ của bạn trước khi đi tư vấn cho khách hàng. Sự chuẩn bị của bạn càng chu đáo thì khả năng tư vấn khách đồng ý càng cao.

         Chuẩn bị bộ Sales kit ( Sales Kit là bộ tài liệu bán hàng bao gồm các tài liệu, mẫu biểu, vật dụng cần thiết phục vụ việc tư vấn, bán hàng luôn được nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp mang theo bên mình).

          Tham gia đầy đủ các chương trình đào tạo kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp. Các chương trình đào tạo đã thiết kế để giúp bạn hiểu rõ về những thế mạnh, điểm khác biệt của sản phẩm dịch vụ, tổ chức, thị trường khách hàng mục tiêu.

         Chuẩn bị thái độ : Tích cực, lạc quan, chấp nhận, vượt qua các lời từ chối.

         Khi mới bắt đầu công việc, mọi thứ lạ lẫm, việc bị từ chối là chuyện rất bình thường, vì thế bạn hãy chấp nhận sự thật đó là khách hàng tiềm năng luôn đưa ra lời từ chối và việc của sale chúng ta là phải xử lý những lời từ chối, giúp đỡ khách hàng mua được những giải pháp tốt, giải quyết vấn đề của họ.

         Có nhiều bạn sale không chuẩn bị thái độ tốt, đi làm nóng lòng muốn thành công ngay, gặp khách hàng vội vàng quá, cũng dẫn đến sơ suất, và chán nản, bỏ nghề. Mọi thứ đều cần thời gian, khi mới bắt đầu thì cần nhất là kiên trì, nhẫn nại, và tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám hành động.

            Chuẩn bị kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp : Hãy đọc lại chương 4 để chuẩn bị cho bản thân kỹ năng bán hàng chuyên nghiệp và bạn sẽ vô cùng tự tin khi bắt đầu kinh doanh, hay bán bất kỳ sản phẩm gì mới. Kỹ năng được hình thành qua làm việc, rút kinh nghiệm sau mỗi lần làm việc, cái gì đúng, cái gì chưa đúng, nếu hiệu quả tốt thì là đúng và bạn có thể làm tiếp, và ngược lại.

            Chuẩn bị ngoại hình : Hãy chuẩn bị một bộ trang phục thật lịch sự, tươm tất, để tự tin gặp bất kỳ khách hàng nào. Hồi mới bắt đầu công việc bán hàng, tôi đã đầu tư một bộ vest ( 3 triệu – số tiền khá lớn với bản thân thời đó) nhưng nhờ đầu tư này mà tôi tự tin tham gia các chương trình, các hội nghị, đi gặp các khách hàng chủ doanh nghiệp, các lãnh đạo cao cấp mà không bị thiếu tự tin. Sau này thì sự tự tin đến từ bên trong, cơ mà trang phục vẫn cần lịch sự, đơn giản, nhưng cũng phải thể hiện được sự phù hợp với sản phẩm dịch vụ bạn đang bán. Một số tổ chức, doanh nghiệp có đồng phục riêng cho cán bộ nhân viên, cũng để cho việc tiếp xúc khách hàng được thuận tiện hơn.

           Chuẩn bị nụ cười : Làm kinh doanh, hay nghề sale mà thiếu nụ cười thì xin chia buồn bạn không phù hợp với nghề rồi. Hãy cố gắng luyện tập, thay đổi để có thể có một gương mặt tươi tắn, nụ cười tươi, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt khách hàng và đồng nghiệp, hay các lãnh đạo. Luyện tập mỉm cười, cho đến khi việc cười trở thành điều tự nhiên trong bạn.

            Chinh phục khách hàng đầu tiên !

        Việc tìm được khách hàng đầu tiên là then chốt trong việc hiểu rõ sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp. Thành công đầu tiên rất quan trọng đối với những sale mới vào nghề. Vì thế các lãnh đạo phòng bán, luôn kèm cặp hỗ trợ để những nhân sự mới có thể có được khách hàng đầu tiên.

       Thành công trong việc có khách hàng đầu tiên sẽ giúp sale tự tin tìm kiếm các khách hàng mới và có động lực lao động. Việc tiếp theo đó là các sale tự giác lao động chăm chỉ để tìm kiếm những khách hàng mới.

Coach Jack Dũng

Trích sách : Givemore – Salemore